Cách trồng tỏi siêu dễ tại nhà

Tỏi đã quá gần gũi với mỗi chúng ta trong cuộc sống, không đơn giản là 1 loại gia vị dùng nấu ăn mà tỏi có nhiều công dụng khác đối với sức khỏe. Có bao giờ bạn nghĩ tự tay trồng những củ tỏi để gia đình mình cùng thưởng thức chưa. Trong bài viết này Tỏi Đen Đất Việt sẽ hướng dẫn cách trồng tỏi đơn giản nhất cho bạn.

24,113 lượt xem

Tỏi là một thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình. Công dụng của nó không chỉ trong các gian bếp, tỏi còn có khả năng phòng và chữa nhiều loại bệnh hiệu quả, đặc biệt hơn là tỏi còn được xem là "khắc tinh" nhiều loại ung thư. Thậm chí trong suốt thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai thì các bác sĩ người Anh đã sử dụng tỏi làm kháng sinh để điều trị vết thương cho nhiều binh sĩ của mình. Ngoài ra thì tỏi tươi sau khi đã được lên men với thành tỏi đen tác dụng tốt hơn hàng chục lần so với tỏi thông thường, nếu như các bạn có quan tâm cách làm tỏi đen thì xem các bài viết tại đây nhé !

Bước đầu tiên chọn giống tỏi để trồng :

Tuy mỗi địa phuong có cách trồng tỏi khác nhau và phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương đó thì cây tỏi trồng ra mới đạt chất lượng. Do ta trồng tại nhà và không có điều kiện đầy đủ để trồng đúng theo cách bài bản nhưng chất lượng tỏi chúng ta trồng cũng cần đạt chất lượng. Vì vậy đối với việc chọn tỏi làm giống cực kỳ quan trọng, ở nước ta có nhiều giống tỏi tốt như : tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang, tỏi Bắc Giang.... Và tuyệt đối không dùng tỏi Trung Quốc làm giống các bạn xem cách phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam >> tại đây <<

Bước thứ hai là phải chuẩn bị dụng cụ :

Chọn các củ tỏi tốt nhất làm giống lưu ý chọn những củ tỏi có nhánh lớn, cứng. 

Đất trồng tỏi nên chuẩn bị đất thịt pha cát, thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu Cần chọn những chậu thoát nước tốt.

Hướng dẫn các bạn chọn giống tỏi ngon tại đây.

Bước thứ ba : tiến hành trồng tỏi.

hướng dẫn trồng tỏi

- Tách củ tỏi ra thành các nhánh nhỏ, chọn các nhánh tỏi mẩy chắc nhất để trồng.

hướng dẫn trồng tỏi

- Trồng các nhánh tỏi sâu 5cm xuống đất. Lưu ý đặt củ tỏi như trong hình để khi tỏi nhú mầm lên trên mặt đất. Mỗi tép tỏi được trồng cách nhau từ 8-10cm để chúng phát triển trong điều kiện tốt nhất.

hướng dẫn trồng tỏi

Tuy nhiên nếu các bạn trồng tỏi trong chậu diện tích có hạn, bạn có thể thu hẹp khoảng cách này lại, nhưng không nên trồng quá dày.

hướng dẫn trồng tỏi

- Cần đặt chậu sao cho có nhiều ánh sáng, tưới nước đầy đủ để rễ phát triển, chậu trồng cần đảm bảo thoát nước tốt không dữ nước lâu sẽ gây hư tỏi.

hướng dẫn trồng tỏi

- Khi đã nhú mầm mọc lên thì ta tưới nước một lần một tuần chúng ta nên bổ sung các loại phân bón hữu cơ để tỏi sinh trưởng tốt hơn.

Bước thứ tư : thu hoạch và bảo quản tỏi

hướng dẫn trồng tỏi

Thu hoạch tỏi cần đúng thời gian quan sát phần lá tỏi, khi lá tỏi khô héo thì các nhánh tỏi phía trên đã ngả sang màu vàng thì là lúc củ tỏi phía dưới đủ lớn để thu hoạch.

hướng dẫn trồng tỏi

Chọn mua những túi lưới đựng tỏi để giữ được trong môi trường khô và thoáng. Nếu các bạn cảm thấy ăn tỏi tươi hôi miệng, lại khó ăn thì có thể tìm hiểu thêm cách làm tỏi đen nhé !

 

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Lê hoàng phương (29-03-2019) Trả lời
    1kg bao nhiêu tiền 0356222299